banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
July 21, 2015

Tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh ung thư khá phổ biến ở Đông Nam Á và cả Việt Nam. Bệnh thường được phát hiện muộn, nên điều trị khá khó khăn và tiên lượng kém.

Biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư vòm họng

Vì sao bạn mắc ung thư vòm họng?

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng và các loại ung thư khác đều chưa được khẳng định chắc chắn và các nhà nghiên cứu cho rằng, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư vòm họng, ví dụ như:

Nhiễm virus Epstein Barr (EBV): các nhà nghiên cứu cho rằng, những người ung thư vòm họng đều có tỷ lệ nhiễm virus EBV rất cao. Tuy nhiên, nhiễm EBV chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng chứ không phải tất cả các bệnh nhân nhiễm loại virus này đều mắc bệnh.

người Châu Á và Bắc Phi có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao nhất

người Châu Á và Bắc Phi có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao nhất

Chế độ ăn uống: nếu bạn ăn thường xuyên và lâu dài các thức ăn muối như cá, thịt muối, rau củ muối,… cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh. Có giả thuyết cho rằng, chế độ ăn với những thực phẩm được muối kỹ là điều kiện để virus EBV thúc đẩy quá trình phát triển bệnh ung thư.

Ngoài ra, những người thuộc chủng tộc Châu Á và Bắc Phi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư vòm họng, người nghiện thuốc lá và lạm dụng rượu bia, người làm việc trong môi trường độc hại, nhiều bụi gỗ và formaldehyde,… có nguy cơ phải đối mặt với bệnh ung thư vòm họng.

Những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng thường không điển hình và khá tương đồng với các bệnh thông thường ở vùng tai mũi họng nên dễ bị bỏ qua. Do đó, nếu bạn gặp phải những triệu chứng như: nhức đầu, ngạt mũi, chảy máu mũi, ù tai, khàn giọng, nghe kém, nổi hạch cổ, lé mắt, sụp mí, nhìn đôi, khó nuốt,… dai dẳng lâu ngày, uống thuốc không đỡ thì bạn nên sớm đi bệnh viện khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Điều trị và phòng ngừa ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng chủ yếu là ung thư biểu mô và loại thường gặp nhất là ung thư biểu mô không biệt hóa. Đây là căn bệnh thường gặp ở nam giới, với tỷ lệ là 2:1 so với nữ giới, độ tuổi thường phát hiện bệnh là 50 – 60 tuổi. Một số khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng đang có xu hướng trẻ hóa, với tuổi mắc bệnh ở khoảng 35 – 55 tuổi.

xạ trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng

xạ trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng là xạ trị. Vì đa số bệnh nhân ung thư vòm họng là ung thư biểu mô không biệt hóa nên nó khá nhạy cảm với tia xạ và trường hợp bệnh nhân ở giai đoạn muộn có thể kết hợp hóa trị với xạ trị. Ngoài ra, hóa trị còn được áp dụng cho những trường hợp ung thư vòm họng không nhạy cảm với tia xạ.

Phương pháp phẫu thuật ít có vai trò đối với bệnh nhân ung thư vòm họng và chỉ được áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt. Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân cho tất cả các giai đoạn, tỷ lệ sống có thể lên đến 50 – 80%. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này đều có thể mang lại các tác dụng phụ như mệt mỏi, loét miệng, rụng tóc, chán ăn,… Các tác dụng phụ này có thể được cải thiện dần sau khi kết thúc điều trị.

Để phòng bệnh ung thư vòm họng, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm muối, bổ sung thêm các loại trái cây, rau quả tươi, thực hiện lối sống lành mạnh, không hút thuốc, không uống rượu, tập luyện thể dục mỗi ngày.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư vòm họng có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B

đặt mua thuốc