banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
November 8, 2015

Thực phẩm dành cho người mắc ung thư vòm họng

Thực phẩm dành cho người mắc ung thư vòm họng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân, cải thiện thể chất và hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

Ho và đau đầu cảnh báo ung thư vòm họng

Nổi hạch cổ có phải ung thư vòm họng?

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Duy trì một chế độ ăn uống thích hợp là một thách thức không nhỏ cho bệnh nhân ung thư vòm họng cũng như những người chăm sóc. Thêm vào đó, tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và phẫu thuật còn khiến bệnh nhân ung thư vòm họng bị khó nuốt, mất vị giác, mất cảm giác thèm ăn,… Vì vậy mà chọn loại thực phẩm nào để cho người mắc ung thư vòm họng luôn là điều đáng lưu ý để người bệnh dễ nuốt, kích thích vị giác và giúp bệnh nhân hấp thu được nhiều dưỡng chất, phục hồi sức khỏe tốt hơn.

dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh nhân ung thư vòm họng

dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Khi chọn các loại thực phẩm dành cho người mắc ung thư vòm họng, chúng ta cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân, đồng thời giúp tái tạo lại những tế bào bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình hóa trị và xạ trị. Theo đó, chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư vòm họng nên chứa nhiều loại bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, nhiều rau xanh, trái cây, cá, thịt gia cầm, thịt nạc, sữa ít béo,…

Để giúp bệnh nhân ung thư vòm họng dễ dàng hấp thu các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn nên chế biến bằng những cách như xay nhỏ, làm soup hoặc hầm nhừ là tốt nhất. Ngoài ra, người chăm sóc còn cần thử nghiệm thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhau, liên tục đổi món, đảm bảo thức ăn phải đủ cả sắc, hương, vị để bệnh nhân ăn uống ngon miệng hơn.

Thực phẩm dành cho người mắc ung thư vòm họng

Thực phẩm giàu vitamin A: theo các nghiên cứu, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Hơn nữa, nhóm thực phẩm giàu vitamin A còn giúp tăng tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư hiệu quả. Các thực phẩm giàu vitamin A mà bệnh nhân ung thư vòm họng nên bổ sung vào trong chế độ ăn uống hằng ngày là các loại rau củ màu vàng, da cam, như cà chua, ớt chuông,…

bổ sung thực phẩm giàu vitamin A cho bệnh nhân ung thư vòm họng

bổ sung thực phẩm giàu vitamin A cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Gia vị: đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, tình trạng mất vị giác là tác dụng phụ khá hay gặp sau điều trị bệnh. Người bệnh sẽ không thể thưởng thức một bữa ăn ngon nếu không thể cảm nhận được hương vị của món ăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể bổ sung những loại gia vị có hương vị mạnh để kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân, ví dụ như các loại thảo mộc, gia vị, dầu thực vật, tỏi, hành tây, nước chanh,…

Nước và nước ép rau củ: bệnh nhân ung thư vòm họng nên uống đủ nước trong quá trình điều trị bệnh để dưỡng ẩm cho cơ thể, giảm đau nhức trong miệng và cổ họng. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư vòm họng cũng nên bổ sung thêm các loại nước ép rau củ vì nó cung cấp thêm các loại carbohydrate, protein và các loại vitamin, khoáng chất. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bổ sung thêm calo từ các loại nước uống giàu dinh dưỡng như sữa để ngăn chặn tình trạng giảm cân.

Lời kết

Trên đây là những thực phẩm dành cho người mắc ung thư vòm họng mà bạn nên bổ sung thêm vào thực đơn ăn uống của mình để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn, giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày có thể giúp bệnh nhân ung thư vòm họng khắc phục các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị, hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn và nâng cao cơ hội sống.

M.A.B

đặt mua thuốc