banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 19, 2016

Thủ phạm chẳng ngờ gây ung thư vòm họng

Nếu không biết đến các thủ phạm chẳng ngờ gây ung thư vòm họng dưới đây thì rất có thể bạn đang tự làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh khó điều trị này. Cùng điểm danh những nguyên nhân chẳng ngờ gây bệnh ung thư vòm họng nhé.

Cách nấu súp gà cho người ung thư vòm họng

Những nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Ăn uống, môi trường và tuổi tác

Ăn uống: thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu, bia có thể dẫn tới bệnh ung thư vòm họng vì chúng tác động trực tiếp tới các tế bào niêm mạc vòm họng, khiến các tế bào này biến đổi và phát triển thành tế bào ung thư. Ngoài ra, những người thường xuyên ăn dưa cà muối không đảm bảo vệ sinh, nước mắm, thực phẩm chế biến sẵn,… đều chứa nhiều chất nitrosamine không chỉ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa mà còn có thể dẫn đến ung thư vòm họng.

ăn nhiều đồ muối dễ mắc ung thư vòm họng

ăn nhiều đồ muối dễ mắc ung thư vòm họng

Môi trường ô nhiễm: khói bụi độc hại từ khói thuốc lá, bụi đường, khói trong các nhà máy, khu công nghiệp,… có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm, từ bệnh lý về đường hô hấp cho tới ung thư vòm họng. Vì thế, nếu bạn đang làm việc trong môi trường ô nhiễm thì cần thực hiện nghiêm túc vấn đề bảo hộ lao động, khi ra đường nên đeo khẩu trang và đây cũng là thủ phạm gây ung thư vòm họng vẫn còn bỏ ngỏ.

Tuổi tác: theo các nhà khoa học thì những người tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn. Nam giới cũng là nhóm đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ. Vì vậy mà những người tuổi cao cần chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, kết hợp với khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh sớm và hiệu quả hơn.

Thủ phạm gây ung thư vòm họng khác

Virus HPV: được nhắc tới nhiều trong nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư cổ tử cung. Nhưng ít ai biết được rằng loại virus này còn có thể lây nhiễm do quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn và nó chính là hung thủ giấu mặt gây bệnh ung thư vòm họng. Bởi vậy mà những ai đang duy trì thói quen này thì nên hạn chế hoặc sinh hoạt tình dục an toàn, lành mạnh để bảo vệ bản thân và bạn tình khỏi nguy cơ mắc bệnh.

yếu tố di truyền là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

yếu tố di truyền là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

Yếu tố di truyền: là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư. Theo các chuyên gia y tế thì những người có người thân mắc căn bệnh này sẽ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn và cũng có nhiều trường hợp may mắn có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh nếu có thói quen sinh hoạt và ăn uống tốt. Lời khuyên cho nhóm đối tượng này chính là thường xuyên thăm khám sức khỏe để biết chính xác là mình có mắc bệnh hay không.

Bên cạnh đó, khi thấy các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vòm họng như đau họng, ho khan, khàn giọng, chảy máu cam, đau nửa đầu,… thì bạn nên đến bệnh viện thăm khám sớm. Bởi đây có thể là bệnh thường gặp không nguy hiểm nhưng cũng có thể là biểu hiện cảnh báo ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Vì thế mà chúng ta cần chú ý nhiều hơn tới sức khỏe khi có những biểu hiện bất thường trên.

Lời kết

Tránh xa những thủ phạm chẳng ngờ gây ung thư vòm họng chính là biện pháp cực tốt để giúp chúng ta có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh lý nguy hiểm này, từ đó giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

ăn nhiều đồ muối dễ mắc ung thư vòm họng

ăn nhiều đồ muối dễ mắc ung thư vòm họng

Ngoài ra, người bệnh ung thư vòm họng còn được khuyên dùng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo chỉ dẫn của các bác sĩ để hỗ trợ điều trị và giảm nhẹ triệu chứng hiệu quả bệnh ung thư vòm họng.

M.A.B

đặt mua thuốc