banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 23, 2016

Sau hóa trị ung thư vòm họng nên ăn gì?

Sau hóa trị ung thư vòm họng nên ăn gì là một trong những câu hỏi làm đau đầu đa số bệnh nhân. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm được lời giải hợp lý cho câu hỏi này.

Các loại trái cây ngừa ung thư vòm họng

Thủ phạm chẳng ngờ gây ung thư vòm họng

Tác dụng phụ sau hóa trị ung thư vòm họng

Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư vòm họng sau hóa trị có hợp lý hay không sẽ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sức khỏe của cơ thể. Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, chế độ ăn uống cần phải cân bằng, ăn nhiều rau quả, trái cây, hạn chế hoặc cá muối, dưa chua, thịt xông khói, thịt bảo quản,… và các loại thực phẩm khác có chứa chất nitrosamine. Người bệnh cũng không nên ăn thức ăn cay, nóng, không nên uống rượu quá nhiều. Đặc biệt trong thời gian hóa trị, người bệnh ung thư vòm họng sẽ thường có dấu hiệu khô miệng, chán ăn, buồn nôn và nôn mửa.

người bệnh ung thư vòm họng không nên ăn móng cay nóng

người bệnh ung thư vòm họng không nên ăn móng cay nóng

Sau khi hóa trị, chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân ung thư vòm họng là rất quan trọng. Ăn uống hợp lý không chỉ giúp bệnh nhân cân bằng dinh dưỡng, điều tiết cho cơ thể, giảm bớt các tác dụng phụ của hóa trị mà còn tăng cường sức đề kháng, mang lại hiệu quả tích cực cho việc điều trị bệnh.

Sau hóa trị, một số bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ ăn uống tương đối kém, nếu ta kết hợp điều trị với thuốc đông y có thể giúp giảm bớt các tác dụng phụ của hóa trị đối với cơ thể. Một số loại thực phẩm có thể giúp việc điều trị ung thư vòm họng đạt hiệu quả tốt như: bách hợp, nhân sâm, măng cụt, nước ép quả lê, khoai lang, hạt sen, nước ép cà rốt, súp đậu, dưa hấu, sữa,… và cá, thịt, mật ong,…

Sau hóa trị ung thư vòm họng nên ăn gì?

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ung thư vòm họng sau hóa trị tương đối yếu, nên ta cần phải kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho họ. Chúng ta có thể tăng cường một số thức ăn cho bệnh nhân như thực phẩm dạng lỏng, nước trái cây như nước ép lê, nước ép dưa hấu, nước cam,… để đảm bảo việc cân bằng dinh dưỡng toàn diện và cải thiện những phản ứng bất lợi sau hóa trị. Đối với bệnh nhân sau hóa trị bị tắc và phù nề hầu niêm mạc, khó nuốt thì cần phải căn cứ vào tình trạng nuốt thức ăn để lựa chọn các loại thực phẩm nhạt, ít dầu mỡ như sữa, tinh bột rễ sen,… hoặc chế biến thức ăn thành dạng mềm để giúp họ dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn.

bổ sung nước ép hoa quả sau hóa trị ung thư vòm họng

bổ sung nước ép hoa quả sau hóa trị ung thư vòm họng

Những tác dụng phụ khác của hóa trị ung thư vòm họng bao gồm buồn nôn, nôn. Một số loại thuốc chống ung thư cũng gây ra triệu chứng đau miệng, thậm chí xuất hiện các vết loét. Vì vậy, người bệnh cần phải súc miệng sạch sẽ theo đúng lời khuyên của bác sĩ. Triệu chứng loét miệng cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng nên bệnh nhân có thể dùng thuốc gây tê khi súc miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ, sau đó mới ăn uống, hoặc bổ sung dinh dưỡng bằng cách tiêm qua đường tĩnh mạch. Tất nhiên phương pháp tối ưu nhất vẫn là ngừi bệnh tự ăn uống, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Trong thời gian hóa trị, nếu bệnh nhân vẫn không có cảm giác ngon miệng thì tốt nhất bạn nên cho họ ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, hàm lượng calo cao như sữa, súp,…

Lời kết

Trên đây là lời đáp cho câu hỏi sau hóa trị ung thư vòm họng nên ăn gì mà bạn cần chú ý để bổ sung cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể và giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

00

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan theo liều lượng được khuyên dùng để giảm đau, hỗ trợ ăn uống tốt hơn và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

M.A.B

đặt mua thuốc