banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 26, 2016

Rụng tóc khi hóa trị ung thư vòm họng

Rụng tóc khi hóa trị ung thư vòm họng là tác dụng phụ khá hay gặp của phương pháp điều trị này và chúng ta có thể khắc phục triệu chứng này một cách đáng kể nếu làm theo những gợi ý dưới đây.

Sau hóa trị ung thư vòm họng nên ăn gì?

Các loại trái cây ngừa ung thư vòm họng

Rụng tóc khi hóa trị ung thư vòm họng

Hóa trị liệu ung thư vòm họng gây ra tình trạng rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ. Tình trạng này gây ra những gánh nặng lớn về tâm lý, nhiều bệnh nhân thường cảm thấy xấu hổ nên không muốn tiếp xúc, giao lưu với những người khác. Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, sự xuất hiện của tình trạng rụng tóc do hóa trị ung thư vòm họng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân mà còn khiến người bệnh mất đi tự tin.

rụng tóc sau hóa trị ung thư vòm họng

rụng tóc sau hóa trị ung thư vòm họng

Sự hiểu biết về các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và các biện pháp đối phó với sự rụng tóc do hóa trị liệu có thể giúp bệnh nhân ung thư vòm họng thích nghi với những thay đổi do rụng tóc và họ sẽ tiếp tục điều trị với tâm lý thật thoải mái.

Các chuyên gia phân tích, một số loại thuốc hóa trị ung thư có thể hủy diệt mạnh mẽ các tế bào ung thư và còn gây tổn hại đến các tế bào bình thường của cơ thể. Những loại thuốc này chi phối sự tăng trưởng của tế bào nang tóc, khiến chúng bị hư hỏng và dễ dẫn đến tình trạng rụng tóc. Rụng tóc, lông có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể, bao gồm cả phần đầu, mặt, chân, tay, nách và bộ phận sinh dục. Thường thì sau khoảng 2-3 tuần sau khi hóa trị, tình trạng rụng tóc, tóc khô đi đều khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc hóa trị ung thư vòm họng đều gây rụng tóc, bởi ảnh hưởng của mỗi loại thuốc là khác nhau và có người hoàn toàn chỉ bị thưa tóc đi một chút.

Khắc phục tình trạng rụng tóc

Tin rằng tóc sẽ mọc lại: các chuyên gia cho rằng, trên thực tế, bệnh nhân ung thư vòm họng không cần phải quá lo lắng về tình trạng rụng tóc gây ra bởi hóa trị liệu vì tóc có thể được tái sinh và không gây hại cho cơ thể. Rụng tóc do hóa trị liệu ung thư vòm họng sẽ mọc lại sau khoảng 1 – 2 tháng và thường sẫm màu hơn hoặc bóng hơn. Tóc cũng sẽ mọc nhanh hơn ở người trẻ vì điều tiết khí huyết tốt. Bởi vậy bệnh nhân không nên quá buồn phiền mà nên tích cực chăm sóc tóc và giữ tinh thần tự tin để khỏe mạnh trở lại.

sử dụng dầu gội nhẹ nhàng ngăn ngừa rụng tóc

sử dụng dầu gội nhẹ nhàng ngăn ngừa rụng tóc

Chăm sóc tóc sau khi hóa trị: nếu phương pháp hóa trị là không thể tránh khỏi, các chuyên gia khuyến nghị người bệnh ung thư vòm họng nên chăm sóc da đầu như: sử dụng dầu gội dịu nhẹ, dùng gối chất liệu satin, lược mềm, chăm chỉ chải đầu để thúc đẩy tuần hoàn máu, có lợi cho việc mọc lại tóc. Nếu sấy tóc, thì nên dùng mức nhỏ, không nên làm tóc xoăn, nhuộm hay tạo hình tóc, cắt tóc ngắn làm cho tóc trông dày hơn và ngay cả khi rụng tóc cũng dễ dàng để xử lý. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên sử dụng kem chống nắng, đội nón, đeo khăn quàng hoặc tóc giả để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ăn uống để tóc mọc lại: nên ăn nhiều mè đen, đậu đen, cám gạo và ngũ cốc nguyên cám; rau bina, cần tây, cà rốt, quả óc chó; hạt thông, quả phỉ và trái cây sấy khô; thịt, cá, trứng, xương, gan. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm giàu vitamin B, inositol, vitamin E, choline, lecithin để cho phép tái tạo tóc mới.

Lời kết

00

Để khắc phục tình trạng rụng tóc khi hóa trị ung thư vòm họng, bạn nên áp dụng các phương pháp trên đây và dùng thêm thuốc Fucoidan hằng ngày.

M.A.B

đặt mua thuốc