banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
December 13, 2015

Phương pháp xạ trị ung thư vòm họng

Phương pháp xạ trị ung thư vòm họng đang phát huy hiệu quả quan trọng trong việc điều trị hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này, nâng cao cơ hội sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Biểu hiện ung thư vòm họng các giai đoạn

Nhận biết mùi vị sau điều trị ung thư vòm họng

Phương pháp xạ trị ung thư vòm họng

Xạ trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng và nguyên lý của nó là sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị để điều trị ung thư vòm mũi họng bao gồm xạ trị đơn thuần, xạ trị kết hợp hóa trị hoặc xạ trị để làm giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân. Phương pháp xạ trị gồm có xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ. Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng thì bác sĩ thường sử dụng xạ trị theo chùm tia bên ngoài và xạ trị nội bộ thường áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng tái phát.

xạ trị ung thư vòm họng

xạ trị ung thư vòm họng

Xạ trị đơn thuần được sử dụng một mình là lựa chọn đầu tiên để điều trị cho một số loại ung thư vòm họng. Phương pháp này có thể chữa được hầu hết những trường hợp mắc ung thư vòm họng giai đoạn sớm (giai đoạn 1 và 2). Phương pháp điều trị này cũng phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước của khối u, mức độ lan rộng của tế bào ung thư và vị trí của khối u trong vòm họng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư vòm họng có thể được hóa – xạ trị cùng lúc. Liệu pháp này cho hiệu quả tốt hơn so với xạ trị đơn thuần và rất phù hợp để điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 và 4 hoặc cho một số trường hợp ở giai đoạn 2. Tóm lại, đây là phương pháp điều trị cho ung thư vòm họng giai đoạn muộn nhưng nó là phương pháp khá chuyên sâu, có nhiều tác dụng phụ và không phải bệnh nhân nào cũng có đủ sức khỏe để đối phó với các biến chứng sau điều trị.

Các tác dụng phụ của xạ trị ung thư vòm họng

Phương pháp xạ trị còn được áp dụng để giảm nhẹ triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn muộn. Vì khối u phát triển quá lớn có thể gây đau đớn, chảy máu cam quá nhiều, người bệnh bị mất thính lực hoàn toàn, ù tai, sụp mí mắt, mắt nhìn mờ, khó nhai nuốt, khó thở hoặc đau xương,… Khi đó, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách thu nhỏ kích thước của khối u. Dù rằng phương pháp này không thể điều trị triệt để ung thư vòm họng ở giai đoạn muộn, khối u có thể phát triển trở lại nhưng nó cũng giúp người bệnh nâng cao chất lượng sống và giảm đau đớn, khó chịu.

khàn tiếng sau xạ trị ung thư vòm họng

khàn tiếng sau xạ trị ung thư vòm họng

Các tác dụng phụ thường gặp của xạ trị ung thư vòm họng bên ngoài bao gồm: thay đổi vùng da điều trị như bị phồng rộp, nổi mẩn đỏ, bệnh nhân bị buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi, lở loét trong miệng và cổ họng, dẫn tới khó khăn khi ăn uống và sụt cân nhanh, khàn tiếng, mất vị giác,… Những tác dụng phụ này có thể được cải thiện sau khi kết thúc xạ trị. Nhưng một số tác dụng phụ khác lại ít hoặc không được cải thiện theo thời gian như: vấn đề về răng, ảnh hưởng của ung thư đối với xương sọ, tổn thương tuyến nước bọt, vấn đề về tầm nhìn hoặc nghe vì phương pháp xạ trị có thể gây tổn hại tới một số dây thần kinh nhất định.

Lời kết

Trên đây là thông tin cơ bản về phương pháp xạ trị ung thư vòm họng mà bạn nên lưu ý để lựa chọn và biết cách giảm nhẹ các tác dụng phụ do liệu pháp này mang lại một cách hiệu quả.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư vòm họng khi lựa chọn phương pháp xạ trị cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để khắc phục và giảm nhẹ đáng kể các tác dụng phụ.

M.A.B

đặt mua thuốc