banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
December 4, 2014

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng

Hầu hết các bệnh nhân ung thư vòm họng khi phát hiện bệnh đều đã đến giai đoạn cuối với tỉ lệ sống không cao. Nguyên nhân chính là do chúng ta quá lơ là với những triệu chứng của căn bệnh này. Những thông tin dưới đây về các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh đáng sợ này.

bạn biết gì về bệnh ung thư vòm họng?

Triệu chứng ở tai – mũi – họng

Tai: bệnh nhân ung thư vòm họng hay gặp phải triệu chứng ù tai (70% trường hợp gặp phải triệu chứng này), trong tai như có tiếng ve kêu, suy giảm thính giác do khối u phát triển đè lên thực quản gây ù tai, nghe kém hoặc tràn dịch tympanic. Ngoài ra, một số ca ung thư vòm họng còn gặp phải triệu chứng đau một bên tai do khối u phát triển lớn và gây viêm loét niêm mạc sụn trong tai.

ngạt mũi là triệu chứng ung thư vòm họng

ngạt mũi là triệu chứng ung thư vòm họng

Mũi – họng: triệu chứng sớm nhất là nước mũi có lẫn máu và ngạt mũi thường xuyên với mức độ nhẹ hoặc nặng do khối u phát triển lớn hơn nhiều, gây tắc một bên mũi rồi dần dần làm tắc cả hai bên. Bệnh nhân có thể ho kéo dài trên 3 tuần mà không rõ nguyên nhân. Một số bệnh nhân nuốt nước mũi, nhổ ra khi ho khan, khiến đờm có lẫn máu. Ngoài ra, một số người bệnh còn phải đối mặt với triệu chứng khó thở, đau buốt mỗi khi nhai, nuốt thức ăn. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ ho khan nhiều, giọng khàn đặc, có thể mất tiếng và nước mũi lẫn máu chảy nhiều hơn.

Triệu chứng ở cổ và nội sọ

Nổi hạch cổ: có 40 – 85% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng có triệu chứng nổi hạch cổ. Trong số đó có khoảng 60% bệnh nhân ung thư vòm họng nổi hạch cổ ngay từ giai đoạn đầu. Vì vòm họng có lượng mô bạch huyết phong phú, khiến tế bào ung thư dễ lan nhanh trên cổ. Các hạch cổ phát triển nhanh với số lượng nhiều, là hạch cứng, hầu như không đau đớn, ít di động. Ở giai đoạn cuối, các hạch bám dính cố định ở một vị trí ở cổ và có thể lan sang phía cổ bên kia.

đau đầu là triệu chứng ung thư vòm họng

đau đầu là triệu chứng ung thư vòm họng

Hội chứng nội sọ: xuất hiện khi khối u phát triên nhanh, xâm lấn và phá hủy nền sọ rồi di căn vào não. Khi khối u trong não bị vỡ, các tế bào ung thư lan nhanh sang các dây thần kinh sọ não khiến người bệnh nhức đầu, mờ mắt, lác trong, sụp mí, thậm chí mù hoàn toàn, mặt tê cứng. Có khoảng 80% bệnh nhân bị nhức đầu ở giai đoạn sớm và thường đau nhiều ở một bên đầu. Khi hạch bạch huyết di căn lên các dây thần kinh ở nền sọ làm cổ họng mất cảm giác, tê liệt vòm miệng, nhai nuốt khó khăn và khàn giọng.

Triệu chứng khi di căn

đau xương là triệu chứng ung thư vòm họng

đau xương là triệu chứng ung thư vòm họng

Hầu hết các bệnh ung thư đều di căn ở giai đoạn cuối, và ung thư vòm họng cũng không nằm ngoài quy luật này. Ung thư vòm họng di căn nhiều cơ quan khác nhau ở giai đoạn cuối như não, mắt, xương, gan, phổi,… Ung thư vòm họng thường chọn phổi và xương di căn là chủ yếu với những triệu chứng nổi bật như: các xương cố định bị đau nhiều, đờm có lẫn máu, bệnh nhân thường đau ngực,… Ngoài ra, những triệu chứng như nhãn cầu lồi, gan sưng to, thị lực giảm,… cũng là các dấu hiệu điển hình của ung thư vòm họng di căn.

Lời kết

Hiểu rõ những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng không chỉ giúp chúng ta dễ dàng phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này và có phương án điều trị phù hợp mà còn hỗ trợ chúng ta tầm soát bệnh ung thư vòm họng cho những người xung quanh.

M.A.B

đặt mua thuốc