banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 15, 2016

Những nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Những nguyên nhân gây ung thư vòm họng không chỉ bao gồm những yếu tố chính như sử dụng thuốc lá, rượu bia mà còn các yếu tố phát triển bệnh khác ngay sau đây mà bạn nên chú ý.

Chảy máu mũi là dấu hiệu ung thư vòm họng

Ăn uống sau mổ cho người ung thư vòm họng

Yếu tố môi trường, tuổi tác và giới tính

Khi nhắc tới những yếu tố gây bệnh ung thư vòm họng thì người ta thường nghĩ tới những nguyên nhân phổ biến nhất chính là sử dụng rượu bia hay thuốc lá. Tuy nhiên, trên thực tế thì không chỉ các yếu tố trên mới làm phát triển bệnh ung thư vòm họng mà còn được sản sinh từ vô vàn những nguyên nhân vụn vặt khác trong cuộc sống hằng ngày mà ít ai ngờ tới. Đó là:

môi trường độc hại là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

môi trường độc hại là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Các yếu tố môi trường: theo các nhà khoa học thì những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều chất khí độc hại, khói bụi, đặc biệt là các hydrocacbon thơm thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng rất cao. Trước khi những khí độc hại đi vào cơ thể làm tổn thương các cơ quan khác thì nó phải đi qua đường vòm họng. Khi đó, nó sẽ tác động lớn và kích thích, làm sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại khu vực này và hình thành bệnh ung thư vòm họng.

Tuổi tác và giới tính: ung thư vòm họng là căn bệnh có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi thường gặp nhất chính là từ 30-35, chiếm tỷ lệ tới 70% trong tổng số ca mắc bệnh. Bệnh ung thư vòm họng cũng thường gặp nhiều ở nam giới hơn, và tỷ lệ nam/nữ là 2,5/1. Sở dĩ có sự chênh lệch cao như vậy là vì cánh mày râu thường phải làm việc trong môi trường độc hại và nặng nhọc hơn phụ nữ. Bên cạnh đó, các quý ông còn có những thói quen gây phát triển bệnh ung thư vòm họng như: hút thuốc lá, uống rượu bia,…

Dùng thức ăn lên men và oral sex

Hiện nay tình dục bằng miệng là một trong những thói quen của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Thực tế, chúng ta không thể phủ nhận được lợi ích của cách yêu mới này so với cách truyền thống như giúp làm tăng cảm xúc, khiến đôi lứa gắn kết hơn hay giúp phòng tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, đằng sau đó lại là những ẩn họa mà nó mang lại cho sức khỏe của mỗi người. Nếu như quá lạm dụng việc quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn, nhất là với người có nhiều bạn tình thì sẽ dễ dàng mắc phải những bệnh lý về đường da liễu hay các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục…

oral sex không an toàn là một nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

oral sex không an toàn là một nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

Hơn nữa,virus HPV – chủng virus gây u nhú ở cơ thể người cũng dễ dàng bị lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Nếu như nhiễm phải virus này mà không được chữa trị sớm hay điều trị ung thư không dứt điểm thì biến chứng của nó sẽ vô cùng nguy hiểm, ví dụ như dẫn đến ung thư vòm họng. Chính vì vậy mà chúng ta nên cảnh giác, thực hiện biện pháp phòng tránh an toàn để đảm bảo cho sức khỏe của mình và người thương.

Sử dụng thực phẩm lên men: trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện rằng những người thường xuyên ăn các loại thức ăn lên men như dưa cà muối, các loại củ, cá muối đều có nguy cơ rất cao mắc các bệnh ở miệng, vòm họng bao gồm cả ung thư.

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà bạn nên tránh xa để phòng và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

00

Một lời khuyên mà bệnh nhân ung thư vòm họng nên nhớ kỹ chính là sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để cải thiện sức khỏe và cải thiện hiệu quả điều trị bệnh.

M.A.B

đặt mua thuốc