banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
January 22, 2016

Nguyên nhân và phòng ngừa ung thư vòm họng

Một trong những thắc mắc của người bệnh là nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư vòm họng. Sau đây là những thông tin cơ bản mà bạn nên tham khảo để có cách ứng phó kịp thời nếu không may mắc bệnh.

4 loại thực phẩm tốt cho người ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có con được không?

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng là một câu hỏi khó, chưa thể khẳng định chắc chắn mà chỉ có thể biết được các nguy cơ và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn. Việc phát hiện bệnh sớm cũng không hề đơn giản vì các triệu chứng của bệnh thường khá mơ hồ, giống nhiều các bệnh lý thông thường khác. Vì thế nên hầu hết bệnh nhân tới khám khi đã chuyển sang giai đoạn muộn.

hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

Nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng chính là thói quen hút thuốc lá, sử dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ khiến cho các tế bào niêm mạc vòm họng bị tổn thương, dần dần biến đổi ác tính theo thời gian và hình thành khối u ác tính. Ngoài ra, thói quen ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, lên men, chất béo động vật, nước ngọt có gas,… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

HPV cũng được cho là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Virus HPV chủ yếu được lây nhiễm giữa người với người thông qua quan hệ tình dục không an toàn bằng miệng. Chính vì vậy bạn cần nhớ là không quan hệ tình dục bằng miệng khi không có các biện pháp đảm bảo an toàn để ngăn ngừa căn bệnh này. Bên cạnh đó, những bệnh lý mãn tính ở vòm họng như tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể tái đi tái lại nhiều lần và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Cách phòng ngừa ung thư vòm họng

Để phòng ngừa hiệu quả ung thư vòm họng, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

Tránh bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí: tình trạng ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng. Các chất khí độc hại có trong không khí do các nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ,… có thể thải ra môi trường bên ngoài gây ô nhiễm không khí. Những người làm trong môi trường hóa chất độc hại, sử dụng thuốc trừ sâu,… trong thời gian dài rất dễ gây bệnh ung thư vòm họng. Vì vậy, để chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh ung thư thì bạn nên trang bị những dụng cụ đảm bảo và tránh hít phải các chất khí độc hại.

dinh dưỡng hợp lý phòng bệnh ung thư vòm họng

dinh dưỡng hợp lý phòng bệnh ung thư vòm họng

Tránh thuốc lá và rượu bia: thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi và ung thư vòm họng. Người thường xuyên hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư. Vì vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe ổn định, đẩy lùi được bệnh tật thì bạn không nên hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia.

Tránh thói quen ăn uống không tốt và điều trị triệt để các bệnh ở họng: ăn uống không khoa học, không đảm bảo dễ dẫn đến ung thư vòm họng vì cơ thể chúng ta cần một nguồn dinh dưỡng dồi dào và lành mạnh để phát triển và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy nên bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhiều hoa quả tươi và thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Đồng thời, khi có các triệu chứng của bệnh viêm họng, viêm mũi, bạn không nên chủ quan mà cần tới ngay các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám, điều trị dứt điểm, phòng ngừa nguy cơ phát triển thành ung thư vòm họng sau này.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Biết được nguyên nhân và phòng ngừa ung thư vòm họng, người bệnh nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng bệnh hiệu quả hơn.

M.A.B

đặt mua thuốc