banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 28, 2016

Nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng

Nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng thường là thói quen hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, do yếu tố di truyền, môi trường ô nhiễm hoặc một số vấn đề khác.

Rụng tóc khi hóa trị ung thư vòm họng

Sau hóa trị ung thư vòm họng nên ăn gì?

Hút thuốc lá và uống rượu bia

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm khá phổ biến ở nước ta và là thể bệnh thường gặp nhất trong số các loại ung thư gây ra ở vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng thường xuất phát từ các tế bào biểu mô vùng vòm họng, đôi khi các tế bào ác tính này không thể kiểm soát được sự phân chia, hình thành khối u ác tính xâm lấn trực tiếp tới các vùng phía sau họng và gây ung thư vòm họng.

Việc điều trị bệnh ung thư vòm họng là rất cần thiết nhưng quan trọng nhất chính là tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đó là:

hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

Hút thuốc lá: trong khói thuốc lá có chứa thành phần nicotin – một chất gây độc cho các tế bào sống của cơ thể. Khi bạn hút thuốc hoặc phải sống trong môi trường đầy khói thuốc thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng và ung thư phổi là rất cao vì đây chính là cửa ngõ của đường hô hấp nên rất dễ mắc bệnh. Các chất độc trong khói thuốc lá cũng có nguy cơ cao làm cho các khối u ác tính hoạt động mạnh hơn.

Do uống rượu bia: theo thống kê trên những người mắc bệnh ung thư vòm họng nói chung thì có tới gần 50% bệnh nhân có thói quen thường xuyên uống rượu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, rượu có thể gây kích thích các mô ở họng phát triển, hình thành khối u phát triển một cách nhanh chóng không chịu sự kiểm soát của cơ thể. Rượu chính là một nguy cơ lớn gây bệnh ung thư vòm họng mà bạn nên tránh.

Nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng khác

Môi trường sống bị ô nhiễm: là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng vì cơ quan này là cửa ngõ thông với môi trường. Nếu chúng ta sống trong môi trường bị ô nhiễm nguồn nước hoặc ô nhiễm không khí, ô nhiễm các chất phóng xạ do các nhà máy công nghiệp thải ra thì có nguy cơ cao mắc bệnh thư vòm họng. Để phòng tránh điều này, bạn nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà và nên tạo cho mình môi trường trong lành, thoáng mát.

yếu tố di truyền là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

yếu tố di truyền là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

Do yếu tố di truyền: người ta phát hiện nguyên nhân chính gây bệnh ung thư vòm họng có liên quan tới yếu tố di truyền dựa trên hệ kháng nguyên HLA. Theo đó, nếu những người có chung dòng máu ở đời trước đã từng mắc bệnh ung thư vòm họng thì khả năng tới đời con cháu tỷ lệ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này cũng sẽ cao hơn.

Một số nguyên nhân khác: mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản – nếu không có các biện pháp điều trị sớm sẽ có nguy cơ gây bệnh ung thư vòm họng. Vì acid trong dạ dày có thể trào lên vòm họng, nếu thường xuyên diễn ra sẽ ăn mòn các tế bào ở vòm họng và lâu dần sẽ hình thành các tế bào ung thư. Ngoài ra, việc tiếp xúc với hơi hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, phóng xạ hay điều kiện sống thấp,… cũng là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ ung thư vòm họng.

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng mà bạn nên tránh xa để giảm tối đa nguy cơ mắc phải bệnh lý quái ác này.

00

Một lời khuyên không bao giờ thừa đối với người bệnh ung thư vòm họng là cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

M.A.B

đặt mua thuốc