banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
January 12, 2016

Mất khẩu vị khi điều trị ung thư vòm họng

Mất khẩu vị khi điều trị ung thư vòm họng là vấn đề hay gặp nhất ở bệnh nhân cả khi phát hiện bệnh, trong quá trình điều trị và sau khi kết thúc việc điều trị bệnh.

Thói quen tốt ngừa ung thư vòm họng

Cải xoong ngăn ngừa ung thư vòm họng

Mất khẩu vị khi điều trị ung thư vòm họng

Mất cảm giác thèm ăn hoặc ăn được rất ít là vấn đề phổ biến xuất hiện khi mắc bệnh ung thư vòm họng và khi tiến hành việc điều trị bệnh. Không ai biết chính xác là điều gì gây nên tình trạng mất cảm giác thèm ăn của bệnh nhân. Điều này được đặt giả thiết là có thể do triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng, tác dụng phụ của những phương pháp điều trị hoặc do tình trạng tâm lý bất ổn, chán chường của bệnh nhân.

mất khẩu vị khi điều trị ung thư vòm họng

mất khẩu vị khi điều trị ung thư vòm họng

Theo đó, bệnh nhân ung thư vòm họng nếu gặp phải tình trạng này thì nên hỏi bác sĩ điều trị hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về những phương pháp để giảm bớt trở ngại này. Đôi khi, những tác dụng phụ của việc điều trị ung thư vòm họng như buồn nôn, nôn hay những thay đổi mùi vị của thức ăn khiến người bệnh nhạy cảm hơn và không muốn ăn. Nếu điều này là nguyên nhân thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để kiểm soát tốt hơn các tác dụng phụ của việc điều trị bệnh.

Nếu được, bạn hãy thử áp dụng những gợi ý dưới đây để biết cách nào có hiệu quả tốt nhất đối với tình trạng của mình. Bệnh nhân cũng nên chia sẻ những mong muốn và tâm trạng của mình đối với người thân và bạn bè, nhất là những người đảm nhận chăm sóc dinh dưỡng cho bạn. Hãy cho mọi người biết là bạn rất vui với sự trợ giúp từ họ.

Cách khắc phục tình trạng mất khẩu vị

Đối với một số bệnh nhân ung thư vòm họng, tình trạng mất khẩu vị có thể xảy ra trong một vài ngày, đối với những người khác thì nó có thể kéo dài nhiều tuần lễ. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn giảm nhẹ tình trạng này:

Hãy cố gắng ăn nhiều bữa phụ, nhẹ nhàng trong ngày thay vì chỉ tập trung ăn ở bữa chính, chọn các loại thức ăn mềm nhuyễn như đồ ăn liền nếu bạn cảm thấy khó nhai nuốt như bình thường. Nếu có thể thì bạn cũng nên cố gắng ăn một ít trước khi di ngủ. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng ăn được nhiều hơn, bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể mà không làm tăng cảm giác no bụng.

người bị mất khẩu vị nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày

người bị mất khẩu vị nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Nếu bạn không muốn ăn các loại đồ ăn rắn thì nên cố gắng uống nhiều loại đồ uống trong cả ngày. Những loại nước ép hoa quả, canh thịt,… đều có thể mang lại cho bệnh nhân ung thư vòm họng nguồn năng lượng và dinh dưỡng thiết yếu. Những loại đồ uống có nguồn gốc từ sữa cũng giúp cung cấp cho bệnh nhân đầy đủ lượng protein cần thiết.

Đôi khi, việc thay đổi hình thức bữa ăn cũng giúp cho thức ăn thêm hấp dẫn hơn và bệnh nhân ung thư vòm họng thấy muốn ăn hơn. Nếu bạn cảm thấy thèm ăn thì nên ăn ngay một bữa ăn đầy đủ. Trong bữa ăn bạn cũng có thể nhấm nháp từng ngụm nước nhỏ để cảm thấy dễ nuốt hơn. Việc bày biện thức ăn, tạo không khí vui tươi trong bữa ăn cũng giúp bệnh nhân ung thư vòm họng ăn uống ngon miệng hơn.

Lời kết

Mong rằng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng mất khẩu vị khi điều trị ung thư vòm họng để sớm hồi phục sức khỏe tiếp tục chiến đấu với bệnh ung thư.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư vòm họng cũng được khuyên nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo chỉ dẫn từ nhà sản xuất để nâng cao hiệu quả chữa bệnh, giảm nhẹ các tác dụng phụ của những phương pháp điều trị khác như chán ăn, buồn nôn, cải thiện chất lượng sống hiệu quả.

M.A.B

đặt mua thuốc