banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
February 24, 2016

Giảm táo bón khi mắc ung thư vòm họng

Giảm táo bón khi mắc ung thư vòm họng là một biện pháp khắc phục triệu chứng mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý để giúp bệnh nhân thoải mái hơn và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Thói quen hằng ngày gây ung thư vòm họng

Ngủ ngáy cảnh báo ung thư vòm họng

Táo bón ở bệnh nhân ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ như thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thực phẩm chiên nướng, ướp muối hoặc lây nhiễm HPV hay sống trong môi trường độc hại,… Những yếu tố này khiến cho các tế bào trong vòm họng bị biến đổi ác tính, phát triển không theo sự kiểm soát của cơ thể và hình thành nên những khối u có khả năng xâm lấn, di căn tới nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể.

táo bón ở bệnh nhân ung thư vòm họng

táo bón ở bệnh nhân ung thư vòm họng

Táo bón không phải là một triệu chứng hay gặp của bệnh ung thư vòm họng. Nhưng nếu bệnh nhân sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau, thay đổi thói quen ăn uống hoặc ít hoạt động thì có thể khiến cho nhu động ruột bị giảm đi đáng kể, phân trở nên cứng rắn hơn và việc đi tiêu cũng gặp nhiều khó khăn hơn trước, gây ra tình trạng táo bón.

Vì thế, lời khuyên cho bệnh nhân ung thư vòm họng khi gặp phải tình trạng táo bón chính là hãy cố gắng ăn thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, ăn uống đúng giờ, đủ bữa với thực phẩm mềm, nhuyễn, dễ tiêu hóa. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên tăng cường vận động cơ thể thay vì chỉ nằm hay ngồi một chỗ, tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc sử dụng các loại thuốc điều trị,… để cải thiện tốt hơn cho tình trạng này.

Giảm táo bón khi mắc ung thư vòm họng

Khi bị táo bón thì bệnh nhân ung thư vòm họng nên làm theo những lời khuyên sau:

Ăn và uống: người bệnh nên ăn đúng giờ mỗi ngày, uống ít nhất là 8 – 10 cốc nước mỗi ngày. Tốt hơn hết là người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng nước mà mình nên uống để không gây bất cứ ảnh hưởng nào đối với hiệu quả điều trị bệnh. Nước sôi để nguội, trà, nước ép trái cây, chanh nóng,… đều là lựa chọn tốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên, tốt hơn hết là người bệnh nên dùng nước ấm để kích thích nhu động ruột và giảm đáng kể tình trạng táo bón.

uống nhiều nước để giảm nhẹ tình trạng táo bón

uống nhiều nước để giảm nhẹ tình trạng táo bón

Đi tiêu: bạn nên tập cho mình thói quen đi tiêu vào một thời điểm cố định trong ngày và tiếp tục duy trì thói quen này mỗi ngày. Nếu bạn bị táo bón thì nên cố gắng đi tiêu thường xuyên và có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về những loại thuốc có thể làm mềm phân, phù hợp tới tình trạng sức khỏe của bạn. Bệnh nhân cũng cần nhớ là chỉ sử dụng thuốc xổ khi đã có chỉ định của bác sĩ và thông báo cho bác sĩ nếu bạn chưa đi tiêu trong vòng 3 ngày hoặc lâu hơn.

Thực phẩm nên ăn: nếu bạn được bác sĩ đồng ý thì nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt, trái cây, rau xanh và đậu khô. Bạn cũng cần bổ sung từ từ thực phẩm này để tránh làm bụng bị đầy hơi. Người bệnh nên ăn sáng với thực phẩm giàu chất xơ cùng một ly nước ấm, nếu có điều kiện thì có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về việc bổ sung những thực phẩm dạng lỏng giàu năng lượng, giàu đạm và chất xơ nếu cần thiết.

Lời kết

Trên đây là những biện pháp giảm táo bón khi mắc ung thư vòm họng khá hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng để giảm bớt những khó chịu do căn bệnh này gây ra.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày cũng là biện pháp giảm bớt triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng cũng như tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác gây ra, ví dụ như tình trạng táo bón.

M.A.B

đặt mua thuốc