banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 7, 2016

Dấu hiệu của ung thư vòm họng

Dấu hiệu của ung thư vòm họng bao gồm tình trạng nhức đầu âm ỉ, ngạt mũi, chảy máu mũi, ù tai,… phân bố ở một bên trong thời gian dài trên 3 tuần.

Ăn dưa cà muối đúng cách tránh ung thư vòm họng

Quả bơ phòng ngừa ung thư vòm họng

Dấu hiệu của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và đứng thứ 5 trong tổng số các bệnh ung thư nói chung trên cơ thể. Bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng phác đồ và kịp thời. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị ung thư vòm họng mang lại kết quả khả quan, giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng sống thêm 5 năm sau khi điều trị đạt khoảng 80-90% ở giai đoạn I và II, khoảng 30-40% ở giai đoạn III và chỉ còn 15% ở giai đoạn IV. Tuy nhiên, có tới 90-97% bệnh nhân ung thư vòm họng ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn III và IV.

đau nửa đầu cảnh báo ung thư vòm họng

đau nửa đầu cảnh báo ung thư vòm họng

Ở giai đoạn đầu, các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng rất mơ hồ và dễ khiến ta chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý khác. Khi các triệu chứng đã rõ ràng thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Trong giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng có những biểu hiện như: nhức đầu một bên lan tỏa, âm ỉ; ù tai một bên, như có tiếng ve kêu; ngạt mũi một bên lúc nặng lúc nhẹ, đôi khi có nước mũi kèm máu.

Đến giai đoạn muộn, khối u trong vòm họng tăng dần về kích thước, xâm lấn ra xung quanh khiến bệnh nhân bị nhức đầu dữ dội, đau khu trú, ù tai tăng dần, khả năng nghe kém, suy giảm thích lực, có thể bị điếc; ngạt mũi liên tục, chảy máu cam và không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường. Khi có những biểu hiện như trên, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để được chẩn đoán xác định bệnh.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng cho đến nay còn chưa được xác định rõ ràng, tuy vậy cũng có nhiều giả thiết về các yếu tố nguy cơ như:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh ung thư vòm họng có liên quan đến virus Epstein Barr và yếu tố gia đình vì có nhiều trường hợp mắc bệnh được phát hiện trong một gia đình. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường cũng có thể gây tổn thương chức năng tế bào lympho T kèm theo việc nhiễm virus EBV mạn tính là 2 yếu tố nguy cơ cao dẫn tới ung thư vòm họng.

virus Epstein Barr gây ung thư vòm họng

virus Epstein Barr gây ung thư vòm họng

Thói quen ăn uống, tuổi tác và giới tính: thức ăn chế biến lên men như rượu, bia, cá muối, dưa cà muối, nước mắm,… có chứa nhiều chất nitrosamine – yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư ở đường tiêu hóa và ung thư vòm họng. Bệnh này cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên hay gặp nhất là ở nhóm tuổi từ 40 – 60, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Để phòng bệnh ung thư vòm họng, chúng ta nên hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm lên men, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Người bệnh cũng cần thăm khám nội soi tai mũi họng khi xuất hiện các triệu chứng như ngạt mũi, ù tai, nổi hạch cổ một bên trong nhiều ngày để được phát hiện sớm. Đặc biệt, ở những gia đình có bố mẹ hay anh chị em ruột bị ung thư thì cần khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

Lời kết

00

Khi có những dấu hiệu của ung thư vòm họng, điều ta cần làm là phải bình tĩnh, làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

M.A.B

đặt mua thuốc