banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 13, 2016

Chảy máu mũi là dấu hiệu ung thư vòm họng

Chảy máu mũi là dấu hiệu ung thư vòm họng hoặc bệnh lý lành tính như u xơ vòm họng và ta đều cần phải đặc biệt cẩn trọng để giảm đáng kể những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Ăn uống sau mổ cho người ung thư vòm họng

Dinh dưỡng cho người mắc ung thư vòm họng

Chảy máu mũi cảnh báo u xơ vòm họng

Chảy máu mũi không chỉ là biểu hiện của tình trạng viêm tại chỗ mà còn là biểu hiện cả nhiều bệnh lý nguy hiểm khác, ví dụ như u xơ vòm mũi họng. Đây là một dạng u mạch máu thường gặp ở nam giới, thuộc độ tuổi từ 11 – 19 với triệu chứng điển hình là tình trạng chảy máu mũi nhiều và dai dẳng. Đây là dạng u lành, nếu có kích thước nhỏ thì việc điều trị khá đơn giản, chỉ là mổ nội soi lấy khối u. Do đó, nếu thấy xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi kéo dài thì bạn nên sớm đi nội soi để kiểm tra sức khỏe.

chảy máu cam cảnh báo u xơ vòm họng

chảy máu cam cảnh báo u xơ vòm họng

Nếu để lâu, khối u xơ vòm mũi họng sẽ phát triển to và xâm lấn lên sàn sọ hoặc một số dây thần kinh khác, dẫn tới tình trạng nhìn mờ, mắt lé,… Không chỉ vậy, nếu kéo dài không điều trị thì người bệnh còn gặp phải tình trạng thiếu máu mãn tính do u xơ, đồng thời gây chảy máu trong âm thầm, rất khó nhận biết. Trường hợp khối u quá to, nhất là đã xâm lấn tới các bộ phận khác trên cơ thể thì người bệnh buộc phải mổ hở và ca mổ trở nên khó khăn, phức tạp hơn nhiều. Sau khi mổ, u xơ cũng có thể tái phát với tỷ lệ thấp.

Bởi vì triệu chứng chảy máu cam có thể cảnh báo u xơ vòm họng nên chúng ta cần chú ý nếu tình trạng này kéo dài thì nên sớm đi khám để chẩn đoán chính xác vấn đề mình đang gặp phải, từ đó có biện pháp giải quyết tốt nhất.

Chảy máu mũi là dấu hiệu ung thư vòm họng

Tình trạng chảy máu mũi nếu gặp ở những người trên 40 tuổi thì có thể không phải chỉ là biểu hiện của bệnh lý tại chỗ mà còn liên quan tới những bệnh lý toàn thân. Đối với bệnh lý tại chỗ thì nguy hiểm nhất chính là nguy cơ ung thư vòm họng. Chảy máu cam đôi khi là triệu chứng sớm của bệnh nhưng cũng có trường hợp khi khối u đã to, phát triển và bị viêm nhiễm, lở loét thì mới có biểu hiện này.

chảy máu cam cảnh báo ung thư vòm họng

chảy máu cam cảnh báo ung thư vòm họng

Nổi hạch góc hàm đôi khi cũng là triệu chứng sớm nhất để giúp chúng ta nhận diện bệnh ung thư vòm họng. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đa phần bao gồm các yếu tố như chế độ ăn uống quá nhiều thực phẩm lên men, chế biến sẵn hoặc thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia hay lây nhiễm virus EBV.

Nội soi chính là phương pháp cận lâm sàng khá nhẹ nhàng và hữu hiệu để giúp chúng ta chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng. Vì vậy, bạn nên thực hiện khám ung thư vòm họng định kỳ hoặc ngay khi phát hiện những triệu chứng như chảy máu mũi hay nổi hạch góc hàm. Ung thư vòm họng cũng là loại ung thư thường gặp, đứng hàng thứ 5, 6 trong số các loại ung thư phổ biến nhất thế giới và tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh nhân khá tốt, với tỷ lệ là khoảng 70 – 80%.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cảnh báo về tình trạng chảy máu mũi là dấu hiệu ung thư vòm họng mà bạn cần nhớ và nắm vững để hỗ trợ phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

00

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên dùng cả thuốc Fucoidan mỗi ngày, vừa giúp cải thiện sức khỏe, cải thiện tinh thần, giảm nhẹ triệu chứng của bệnh mà còn hỗ trợ điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao hơn.

M.A.B

đặt mua thuốc