banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 11, 2016

Ăn uống sau mổ cho người ung thư vòm họng

Ăn uống sau mổ cho người ung thư vòm họng cần chú ý đến nhiều yếu tố để giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn và đảm bảo cho kế hoạch điều trị tốt hơn.

Dinh dưỡng cho người mắc ung thư vòm họng

Dấu hiệu của ung thư vòm họng

Tác dụng của chế độ ăn uống hợp lý

Việc ăn uống khoa học hợp lý, có kế hoạch sẽ giúp ích rất nhiều cho sự hồi phục của bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo đó, bạn nên chú trọng tới việc chăm sóc dinh dưỡng và chế độ ăn uống cho bệnh nhân, cung cấp đầy đủ dưỡng chất để họ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cho kế hoạch điều trị được thuận lợi hơn.

bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn uống thanh đạm

bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn uống thanh đạm

Trong việc chăm sóc ăn uống cho bệnh nhân ung thư vòm họng, vấn đề nan giải nhất chính là tình trạng khó nuốt dẫn đến ho khan, mệt mỏi. Phương pháp tốt nhất để đối phó với cơn ho của bệnh nhân ung thư vòm họng là sau phẫu thuật khoảng 15-20 ngày, bệnh nhân nên bắt đầu tập nuốt. Nhờ việc lưỡi và họng được luyện tập thường xuyên, cơ thể người bệnh cũng dần dần giảm bớt các cơn ho và cuối cùng thậm chí là biến mất hoàn toàn.

Nếu khi người bệnh bắt đầu tập nuốt và liên tục xuất hiện những cơn ho, bạn có thể sử dụng một số phương pháp hỗ trợ, ví dụ như luyện tập các cách dùng áp lực hoặc phương pháp ăn nhiều. Nếu những phương pháp này đều không mang lại hiệu quả như mong muốn, bạn có thể xử lý bằng cách rạch vùng họng và đặt vào một túi khí bơm hơi đưa vào khí quản của bệnh nhân, khi người bệnh ăn uống thì bơm hơi vào, đến khi ăn xong liền rút hơi ra. Các phương pháp này đều cần có sự hướng dẫn của nhân viên y tế, tuy nhiên người bệnh cũng không nên dựa vào nó quá nhiều, mà phải tự rèn luyện để khắc phục cơn ho.

Ăn uống sau mổ cho người ung thư vòm họng

Chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư vòm họng nên giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, và đặc biệt là cần phải cung cấp đầy đủ lượng vitamin và protein cần thiết, thực phẩm cho người bệnh cũng nên đa dạng hóa, chú ý tới màu sắc, hương vị, để kích thích vị giác của bệnh nhân. Họ cũng nên ăn uống thanh đạm, tránh thức ăn quá nhiều dầu mỡ, có thể răng cường một số loại thực phẩm hợp khẩu vị và bệnh nhân có thể ăn ít, chia thành nhiều bữa trong ngày.

bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng

bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng

Người bệnh ung thư vòm họng nên chọn chế độ ăn uống thanh đạm, các những thực phẩm có tác dụng chống nhiễm trùng, chống viêm loét dạ dày như hạt dẻ, mật ong, măng cụt, rau bina, da lợn, ốc, mướp đắng,…

Những thực phẩm cấm kỵ cho bệnh nhân ung thư vòm họng: rượu, thuốc lá, thực phẩm có tính kích thích và dễ gây nhiễm trùng như thịt dê, thịt chó. Người chăm sóc nên động viên bệnh nhân ăn uống nhiều hơn. Khi bệnh nhân ung thư vòm họng cảm thấy thoải mái, dễ chịu thì có thể ăn được nhiều thêm một chút. Bệnh nhân cũng không cần miễn cưỡng ăn những món mình không thích để tránh cảm giác khó chịu, buồn nôn.

Lời kết

Những lưu ý về ăn uống sau mổ cho người ung thư vòm họng sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn để biết cách xây dựng thực đơn cho bệnh nhân thật lành mạnh, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để họ có được sức khỏe tốt nhất, hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

00

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày khi mắc bệnh ung thư vòm họng và nhất là sau khi phẫu thuật ung thư là biện pháp giúp người bệnh giảm bớt đau đớn, sớm hồi phục sức khỏe và giảm nguy cơ di căn, tái phát.

M.A.B

đặt mua thuốc