banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 5, 2016

Ăn dưa cà muối đúng cách tránh ung thư vòm họng

Ăn dưa cà muối đúng cách tránh ung thư vòm họng là lưu ý quan trọng mà chúng ta nên nắm vững để có thể thoải mái tận hưởng món ăn hợp khẩu vị này mà không phải lo lắng tới những mối nguy cho sức khỏe.

Quả bơ phòng ngừa ung thư vòm họng

Thực phẩm dành cho người ung thư vòm họng

Dưa cà muối có thể gây ung thư vòm họng

Món dưa cà muối là món thường được ăn trong vòng vài ngày sau khi chế biến. Tuy nhiên, trong dưa muối thường có thể sản sinh ra nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Ở môi trường muối dưa, các loại vi khuẩn có thể sống trong khoảng 9 giờ. Và các ký sinh trùng này đều sống không quá 10 ngày.

ăn nhiều dưa cà muối có thể mắc ung thư vòm họng

ăn nhiều dưa cà muối có thể mắc ung thư vòm họng

Bởi vậy mà nếu bạn muối dưa trong thời gian nhất định thì không chỉ hợp vệ sinh mà còn an toàn hơn. Nếu muối xổi trong ít ngày, vi khuẩn có hại chưa chết sẽ là mầm họa gây bệnh như các bệnh lý về đường tiêu hóa ví dụ như tả, tiêu chảy, vi khuẩn thương hàn,… Bên cạnh đó, dưa muối cũng được tẩm ướp bằng một lượng muối khá lớn, sử dụng nhiều có thể dẫn tới các bệnh lý về tiêu hóa và huyết áp.

Ngoài ra, nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư vòm họng cũng khá cao khi chúng ta sử dụng dưa muối từ nguyên liệu muối dưa thường được bón bằng phân đạm ure – tồn dư lượng nitric đáng kể. Khi nitric được đưa vào cơ thể qua việc ăn uống các món như dưa muối, gặp điều kiện thuận lợi như có sự tham gia của các protein trong thịt, cá, cua, mắm,… có thể tạo thành hợp chất nitrosamine. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hợp chất này có khả năng gây bệnh ung thư.

Ăn dưa cà muối đúng cách tránh ung thư vòm họng

Dưa cà muối ngon thường có màu vàng, chua giòn và có mùi thơm đặc trưng của dưa. Bạn nên tránh mua phải dưa cà có màu xỉn hoặc có mùi lạ. Để có món dưa muối thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt nhất chúng ta nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa tại nhà. Trước khi muối dưa, bạn cũng phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ dùng để muối thật kỹ.

nên ăn dưa muối đã vàng để ít gây hại cho sức khỏe

nên ăn dưa muối đã vàng để ít gây hại cho sức khỏe

Chúng ta cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa để tránh sự xâm nhập của những loại vi khuẩn có hại. Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể thì bạn nên tránh ăn những loại dưa muối xổi, dưa cà muối chưa đủ thời gian, chưa vàng và ăn vẫn còn cay. Bạn cũng nên nhớ là tuyệt đối không ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen hay váng mốc.

Ngay cả với những loại dưa muối đảm bảo vệ sinh thì chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên, đồng thời không ăn khi bụng đang đói,… bởi thói quen ăn mặn sẽ gây khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới gan, thận, tim và dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Khi ăn dưa cà muối, chúng ta nên ăn cùng với các loại thực phẩm chống ung thư như rau xanh hay hoa quả,… Ngoài ra, người có bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày, tăng huyết áp,… đều không nên ăn dưa cà muối vì chúng chứa nhiều muối và men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Lời kết

Ghi nhớ ăn dưa cà muối đúng cách tránh ung thư vòm họng để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình và những người thân yêu bạn nhé.

00

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày cũng là biện pháp rất tốt để chúng ta phòng bệnh ung thư vòm họng hiệu quả, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, đồng thời tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước khối u hiệu quả hơn.

M.A.B

đặt mua thuốc