banner ung thư vòm họng
cuộc chiến chống ung thư
March 30, 2016

5 thực phẩm ngừa ung thư vòm họng

5 thực phẩm ngừa ung thư vòm họng rất sẵn có trong tự nhiên mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình là cà rốt, khoai lang, các loại nấm, nho và cam quýt.

Nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng

Rụng tóc khi hóa trị ung thư vòm họng

Cà rốt, khoai lang và nho

Cà rốt: theo nhiều nghiên cứu, trong cà rốt có chứa chất có khả năng chuyển hóa thành vitamin A – một chất được chứng minh là có tác dụng phòng ngừa ung thư. Cà rốt còn chứa nhiều acid folic mà có tác dụng phòng ngừa ung thư vòm họng hiệu quả. Đồng thời, loại củ này còn có thể hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch tự thân, gián tiếp ức chế và loại bỏ tế bào ung thư cũng như những tế bào tiền ung thư.

cà rốt ngừa ung thư vòm họng

cà rốt ngừa ung thư vòm họng

Khoai lang: trong 20 loại rau có tác dụng ức chế tế bào ung thư hiệu quả thì khoai lang đứng thứ nhất. Khoai lang chín có tỉ lệ ức chế khối u lên tới 98.7%, còn khoai lang sống là 94.4%. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong khoai lang có chứa rất nhiều chất có khả năng ức chế tế bào ung th, được gọi là glycolipid. Ngòai ra, trong khoai lang còn có chứa chất dehydro deoxycholic acid với tác dụng chính là tiêu diệt tế bào ung thư, giúp hồi phục lại hệ thống miễn dịch suy giảm, phòng ngừa ung thư vòm họng và ung thư kết tràng.

Nho: có tác dụng kháng ung thư khá mạnh vì trong loại quả này có chứa resveratrol có thể phòng ngừa khả năng đột biến tế bào lành lặn thành tế bào ung thư, đồng thời ức chế những tế bào đã bị đột biến. Ngoài ra, nho và những chế phẩm từ nho đều có chứa hàm lượng resveratrol khá cao, nhất là rượu vang nho. Chính vì thế mà việc thường xuyên uống rượu vang nho theo đúng liều lượng cũng là cách phòng ngừa ung thư vòm họng khá tốt.

Các loại nấm và cam quýt

Trong nấm có chứa chất β-glucosidase, có tác dụng chính là nâng cao khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, tỉ lệ kháng ung thư của nấm đạt khoảng 80 – 95%. Có rất nhiều dạng u ác tính như ung thư máu, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng,… đã có hiệu quả khi thử nghiệm điều trị bằng nấm. Ở giai đoạn đầu, nếu bệnh nhân ung thư vòm họng kiên trì ăn nấm hương thì có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí tiêu diệt khối u. Đó là do trong nấm có chứa chất gây ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư. Trong các ca phẫu thuật ung thư vòm họng, nếu dùng nấm thường xuyên còn có thể phòng ngừa di căn.

ăn nấm phòng ngừa ung thư vòm họng

ăn nấm phòng ngừa ung thư vòm họng

Canxi trong tự nhiên có thể phòng ngừa ung thư vòm họng và ung thư đại trực tràng, mà bưởi là một trong những thực phẩm tự nhiên có chứa hàm lượng cao canxi, mỗi 100g bưởi chứa khoảng 519mg Ca. Do đó việc thường xuyên ăn bưởi có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Bưởi còn có thể dùng cho bệnh nhân trước khi xạ trị để giảm bớt các triệu chứng khó chịu sau này.

Nước ép cam, quýt cũng chứa nhiều chất có tác dụng phòng ngừa ung thư vòm họng, đó là Nomilin – một chất có thể phân giải các chất gây ung thư, giúp giảm độc tính, cắt giảm chuỗi carbon dài của acid nucleic, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, trong cam, quýt còn chứa terpene, acid ellagic có thể kích hoạt các phân tử protein trong tế bào, xâm nhập và bao vây tế bào ung thư, đồng thời lợi dụng chức năng thực bào của màng tế bào để bài trừ các chất gây ung thư ra ngoài tế bào, từ đó ngăn ngừa ung thư vòm họng hiệu quả.

Lời kết

00

Ngoài việc bổ sung đầy đủ 5 thực phẩm ngừa ung thư vòm họng trên đây, bạn còn có thể phòng bệnh bằng cách sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B

đặt mua thuốc